Không chỉ cần có chiến lược đồng bộ, thực hiện chiến dịch content marketing cần xuyên suốt theo kế hoạch với việc sản xuất nội dung hấp dẫn và phân phối hiệu quả.

1. Không có chiến lược rõ ràng

Chiến lược không phải là tạo một cái blog hay đăng nội dung lên một cái Facebook. Chiến lược định hướng cách làm tổng quan, tư duy nền tảng để xây dựng các chiến thuật cụ thể, trên các kênh cụ thể. Một số gợi ý phát triển chiến lược nội dung:

Một chiến lược nội dung hiệu quả sẽ bắt đầu với việc xác định vấn đề đang gặp phải, chọn KPIs, đặt mục tiêu cụ thể, sau đó, vạch ra đường hướng để theo đuổi mục tiêu đó.

Nếu thuê công ty dịch vụ hoặc một freelance để làm nội dung, hãy đưa ra brief cụ thể hoặc định hướng chiến lược cho họ. Họ sẽ là người triển khai chiến lược thành các ấn phẩm cụ thể và hỗ trợ đăng tải, quảng cáo những nội dung đó.

Cuối cùng, đừng sử dụng một chiến lược quá lâu! Hãy tùy biến chiến lược theo giai đoạn khác nhau đề phòng trường hợp chiến lược cũ không hiệu quả.

2. Không chi tiền cho các nội dung “xịn”

Hãy chịu khó chi tiền cho hoạt động marketing như email, facebook ads, google ads. Khi không ai biết đến thương hiệu, đó là cách dễ nhất và tốn ít thời gian nhất để tăng độ phủ nhanh. Có thể có cách 0 đồng nhưng tất nhiên, cách đó cần rất nhiều công sức.

Điều kiện cần là bạn phải có nội dung thật tốt. Nhưng bản thân nội dung tốt thì chưa đủ lan truyền. Cứ tạo ra nội dung tốt, đăng lên để đó, rồi cầu nguyện rằng nội dung tốt sẽ tự lan truyền. Không có đâu! Trừ khi thương hiệu có sẵn các kênh có tương tác tốt và có khả năng tạo viral, nếu không, đừng hi vọng mọi thứ sẽ tự viral. Hãy chi tiền để tạo độ phủ cho những nội dung tốt.

3-ly-do-khien-chien-dich-content-marketing-cua-ban-chua-hieu-qua

Loại bỏ ngay những việc không hiệu quả và tập trung những thứ quan trọng.

Mẹo nhỏ cho bạn: Nội dung tốt chưa chắc đã đủ, đó chỉ là giống như một hòn đá lướt trên mặt nước, được một lúc là chìm vào quên lãng. Để duy trì được hiệu ứng đó, bạn cần tiếp tục tạo ra những nội dung tốt và mang đến cho công chúng mục tiêu.

3. Cần hiệu quả ngay lập tức

Với thương hiệu mới, hiệu quả ngay lập tức là điều rất khó thực hiện, đặc biệt là trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đừng kỳ vọng quá cao! Hãy dành một khoảng thời gian để kiểm nghiệm mục đích làm content marketing, xác định và hiểu công chúng, xác định phong cách phù hợp và loại nội dung hiệu quả.

Mỗi ngành hàng có những đặc trưng khác nhau, thị trường mục tiêu khác nhau nên cách thức triển khai content cũng nên khác nhau, kết quả số liệu khác nhau. Sau một vài tháng triển khai, có được những dữ liệu cơ bản, bạn có thể căn cứ vào đó để đặt mục tiêu chính xác hơn. Hãy nhớ, quan trọng là hiệu quả phải tăng dần theo thời gian!

Những gợi ý giúp bạn thay đổi hiệu quả hơn với Content Marketing

Nếu bạn đang là chú lùn, chuẩn bị đánh nhau với gã khổng lồ, có thể tham khảo những lời khuyên sau:

  • Bạn không cần phủ nhiều, chỉ cần “đánh úp” một nhóm nhỏ

Thay vì tìm cách tiếp cận càng nhiều càng tốt hoặc “cướp” công chúng từ đối thủ, bạn nên tập trung tạo một cộng đồng fan nho nhỏ, luôn ủng hộ bạn. Đông chưa chắc đã tốt bằng trung thành.

  • Làm tốt những thứ đang tệ

Bạn dành thời gian để phân tích đối thủ, nhìn cách đối thủ đang làm. Không phải để bắt chước mà là để thay đổi họ đang làm thiếu nội dung gì, bạn làm nội dung đó, nội dung nào họ làm chưa tốt, bạn làm lại và làm tốt hơn. Hãy coi đây là một cơ hội để phát triển kỹ năng trong công việc.

Có thể đây sẽ là những tấm ván chắc chắn để bạn làm nên một chiến dịch content marketing vững chãi, sẵn sàng bước ra biển khơi trong tương lai!

Giải pháp nào để THU HÚT khách hàng và BÁN ĐƯỢC NHIỀU HÀNG lúc này?

Để thực hiện kế hoạch SEO & Content Marketing giúp BÁN HÀNG hiệu quả, doanh nghiệp hãy liên hệ chuyên viên tư vấn Content Marketing của ONESE để hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị nội dung hiệu quả nhất.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn