Với các dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn: SEO, Analytics, tracking trên website, mạng xã hội truyền thông sẽ giúp bạn xác định đúng mục tiêu và phân tích số liệu để lên một mẫu kế hoạch digital marketing chuẩn chỉnh. Cùng tìm hiểu 5 bước xây dựng mẫu kế hoạch digital marketing ở bài viết dưới đây.

5-buoc-xay-dung-mau-ke-hoach-digital-marketing-chuan2

Mẫu kế hoạch digital markeitng.

Digital marketing plan là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản là tài liệu hoặc một bảng kế hoạch chi tiết cho các chiến dịch marketing. Cụ thể hơn:

 • Mục tiêu kinh doanh ngắn, trung và dài hạn.
 • Các chiến lược mục tiêu cần đạt được.
 • Các kênh mạng xã hội truyền thông sử dụng.
 • Kế hoạch hành động và phát triển.
 • Đầu tư và ngân sách.
 • Thời gian và lộ trình chi tiết.

Theo Philip Kotler, được coi là cha đẻ của marketing hiện đại: ”Xây dựng mẫu digital marketing plan cần đề ra những mục tiêu, chiến lược cụ thể. Đây là cách gần nhất để bạn từng bước tiếp cận gần hơn đến khách hàng.”

Bạn cần xây dựng mẫu:

 • Thu hút, thuyết phục, chuyển đổi và làm cho khách hàng yêu thích sản phẩm / dịch vụ của bạn.
 • Lập kế hoạch chiến lược và hành động để tiếp cận đến đúng khách hàng mục tiêu.
 • Phân đoạn chiến dịch để dễ dàng đạt được từng mục tiêu cụ thể trên từng giai đoạn.

Cấu trúc mẫu digital marketing plan

Bước 1: Phân tích theo mô hình SWOT

Đầu tiên bạn cần phát triển bảng mẫu digital marketing plan của mình theo mô hình SWOT. Giúp bạn định hình và xem xét điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của công ty trên thị trường.

Chúng ta cần làm quen với hệ sinh thái; nhu cầu của khách hàng là gì và cách giải quyết vấn đề giúp họ. Phân tích này phải xác định hành vi và nhu cầu khách hàng cũng như thói quen, hành vi, trung gian, người có ảnh hưởng, tác động v.v

5-buoc-xay-dung-mau-ke-hoach-digital-marketing-chuan3

Phân tích digital marketing plan theo SWOT.

Bước 2: Thiết lập từng mục tiêu cụ thể

Một khi thương hiệu bạn đủ mạnh trên thị trường và có lòng tin trong khách hàng. Tiếp theo bạn cần thiết lập mục tiêu cụ thể; để từng bước dẫn dắt khách hàng đến hành động mua sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Bạn có thể tham khảo xây dựng mẫu plan digital marketing theo mô hình SMART:

 • S – Mục tiêu cụ thể
 • M – Có thể đo lường được
 • A – Có thể đạt được
 • R – Có liên quan
 • T – Kịp thời
5-buoc-xay-dung-mau-ke-hoach-digital-marketing-chuan4

Mẫu plan digital marketing theo mô hình SMART.

Bước 3: Xác định đúng chiến lược marketing

Khi bạn thiết lập từng mục tiêu cụ thể; hãy tiến đến hành động thực hiện kế hoạch. Lưu ý các mục sau:

Phân khúc từng đối tượng mục tiêu:

Xác định chân dung khách hàng: thị hiếu; nhu cầu hoặc sở thích của họ; họ đang tìm kiếm sản phẩm gì, ở đâu; đáp ứng nhu cầu khách hàng; v.v … Đây là bước cần thiết để xác định chân dung khách hàng.

Định vị:

Để đạt được vị trí phù hợp; điều quan trọng là bạn phải rất rõ ràng ( tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu) theo đúng giá trị mang lại. Nói tóm lại; đây là cách tạo sự khác biệt để người dùng chọn bạn chứ không phải đối thủ.

Bạn cần biết cách truyền đạt; đề xuất giá trị và cách quảng bá trên các kênh truyền thông (mạng xã hội, blog, email marketing, sms, v.v.).

Chiến lược content:

Điều này rất quan trọng để tạo; phân phối và quản lý nội dung thật thu hút người dùng và định vị thương hiệu trong lòng khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn vạch ra một kế hoạch truyền thông cụ thể (content calendar) cho đa kênh truyền thông. Một số công cụ chúng tôi sử dụng để quản bá truyền thông là:

 • Nghiên cứu từ khóa: Xác định từ khóa phù hợp để lên nội dung và cải thiện SEO. Điều này cần thiết cho chiến lược content calendar để người dùng tìm thấy bạn trên các công cụ tìm kiếm (google, youtube,…)
 • Content calendar: Chìa khóa để đưa chiến lược của bạn đến hiệu quả. Cung cấp giá trị; cho phép bạn tối ưu hóa tài nguyên; tạo ra ý tưởng. Bạn nên thêm ngày xuất bản, tác giả, chủ đề bài đăng, từ khóa, các thẻ hagtag / lời nhắc, v.v.
 • Đăng bài trên mạng xã hội: Viết bài quảng cáo mà không quảng bá nó trên phương tiện truyền thông xã hội là một ”Sai lầm”. Đó không phải là spam mà phải có kế hoạch cụ thể để tiếp thị trên mạng truyền thông. Với cách tiếp cận đến đúng đối tượng; tất cả đều có số lượng ký tự; liên kết; hashtag riêng.

Bước 4: Chia sẻ trên mạng truyền thông

Dựa trên xác định đúng chiến lược marketing (thu hút, chuyển đổi); hãy thực hiện nhiều chiến lược khác nhau: Email Marketing; CRM; tối ưu hóa website; chiến lược SEO; chạy quảng cáo; v.v..

Dựa vào chiến thuật chia sẻ trên mạng truyền thông; bạn có thể tạo ra quy trình hàng trăm triệu chiến dịch quảng cáo khác nhau chỉ với vài cú click chuột.

Bước 5: Đo lường kết quả và KPI

Công việc không chỉ dừng lại sau khi bạn thực hiện và hoàn thành chúng. Bước tiếp theo cũng là bước quan trọng nhất: phân tích kết quả. Analytics là công cụ quan trọng để đo lường kết quả và KPI.

Đo lường kết quả dựa trên KPI để xem đạt được ROI hay chưa? Đo lường hiệu quả cho từng chiến dịch; giúp cải thiện những chiến dịch tốt và khắc phục chiến dịch không đạt hiệu quả.

Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho quý đọc giả những kiến thức hữu ích và có thể bắt tay ngay vào xây dựng cho mình một mẫu kế hoạch digital marketing cho doanh nghiệp của bạn. Bây giờ hãy hành động thôi nào!

Nguồn: wearemarketing

Bài viết liên quan

 

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn