Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần phải kết nối được với khách hàng, khiến khách hàng trở thành người ủng hộ và giới thiệu sản phẩm cho mình. Và BA chính là cầu nối quan trọng để giúp việc kết nối với khách hàng dễ dàng hơn.

BA là gì?

BA là từ viết tắt của cụm từ Business Analyst, là tên gọi của “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. Hiện nay BA là một công việc được nhiều người theo đuổi, săn đón vì chế độ lương thưởng cũng rất hot. Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí này thì người làm phải có vai trò là cầu nối, kết nối khách hàng với doanh nghiệp. BA cũng là người đưa ra giải pháp cho các yêu cầu của khách hàng. Thông thường, nghiệp vụ của BA sẽ được chia thành các loại sau.

ba-la-gi-nhung-dieu-lam-tuong-ve-business-analyst

Data Analyst

Data Analyst là chuyên gia phân tích dữ liệu đã được thu thập từ trước, thông thường nó sẽ ở dạng đồ thị và biểu đồ. Dựa vào dữ liệu đó sẽ giúp tạo mô hình dự đoán khả năng điều gì xảy ra trong tương lai. Data Analyst còn được gọi là chuyên gia phân tích dữ liệu.

Systems Analyst

Đây là chức danh thường được gọi là chuyên viên phân tích hệ thống. Người làm công việc này sẽ phân tích và thiết kế mặt kỹ thuật để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Ngoài ra còn đề xuất cải tiến và đào tạo chuyển giao tới người dùng khác trong hệ thống.

Management Analyst

Management Analyst còn được biết nhiều hơn với chức danh chuyên gia tư vấn quản lý. Người làm chức vụ này có nhiệm vụ đề xuất các cách để cải thiện hiệu quả công công ty hoặc tổ chức. Họ giúp tư vấn và giúp công ty có lợi hơn thông qua giảm chi phí, tăng doanh thu.

Công việc chính của người làm Business Analyst là gì

BA là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, tuy nhiên nhiều người còn chưa hiểu công việc chính của BA là gì, cùng tìm hiểu điều đó trong phần tiếp theo đây.

  • BA sẽ phải làm việc với khách hàng và nắm bắt nhu cầu của họ, sau đó sẽ phân tích điểm cốt lõi để đề xuất giải pháp phù hợp
  • BA cũng chuyển giao thông tin tới doanh nghiệp, tới các team phát triển dự án và team liên quan.
  • BA cũng xử lý những thay đổi một cách khéo léo nhất. Chính vì vậy, BA cần phân tích được những ảnh hưởng của sự thay đổi đến hệ thống và quản lý được nó

ba-la-gi-nhung-dieu-lam-tuong-ve-business-analyst2

Những điều mọi người thường lầm tưởng về Business Analyst

Business Analyst là công việc liên quan tới kỹ thuật và công nghệ vì thế nên rất nhiều người lầm tưởng BA là IT. Tuy nhiên, BA là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp nhưng không phải IT. BA là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, nhưng sản phẩm cuối cùng BA tạo ra lại là sản phẩm sử dụng nội bộ. Do vậy, người làm BA giỏi phải có kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ kỹ thuật.

Cũng có rất nhiều người lầm tưởng là Account vì BA cũng đứng giữa để tiếp cận yêu cầu của khách hàng và đưa ra giải pháp. Ngoài ra cũng lên kế hoạch nội bộ để giải quyết yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên Account không cần biết nhiều về kỹ thuật, nhưng BA thì cần phải có kiến thức về IT.

Tổng kết

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về định nghĩa BA là gì, hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu nhiều hơn về BA cũng như công việc chính của BA. Tuy nhiên, BA là một vị trí thu nhập cao nhưng đòi hỏi kiến thức sâu rộng, kỹ năng cần thiết để có thể làm tốt ở vị trí này.

Bài viết liên quan

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn

Theo agencyvn.com