Việc sở hữu một Website có nội dung tốt, thân thiện với công cụ tìm kiếm là điều cần thiết trong SEO nói chung và trong thiết kế trang Web nói riêng. Đặc biệt Google là điều ai cũng mong muốn. mong muốn vậy phải index được nội dung lên Google. Vậy Google index là gì? Có những cách index nhanh nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Định nghĩa Google Index?

Index là một thuật ngữ chuyên môn trong SEO Marketing đề cập tới việc tìm kiếm và phân tích thông tin của Google. Thực chất, Index chính là hành trình các Googlebot hay con bọ – Bộ máy tính kiếm của Google thực hiện quét và nhận xét trang Web dựa trên nội dung mà người sử dụng tìm kiếm.

Sau mỗi công đoạn, công cụ tìm kiếm Google sẽ tự động lưu, so sánh và nhận xét mức độ uy tín của những dữ liệu quét được. Những dữ liệu nào được bọ Google quét qua và đánh giá càng nhiều, càng có khả năng được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Bạn cần biết gì về Google Index?

Google Index

Google Index

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google Index

Thực tế thì các nhà đầu tư SEO có thể đơn giản kiểm tra xem liệu Google đã Index bao nhiêu trang trên Website của mình thông qua cách thức sau:

Bước 1: Truy cập vào Google Search.

Bước 2: Gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search theo cú pháp:

Site:(domain của website)

Ví dụ: Giả sử bạn muốn tìm kiếm những bài viết mà Mona Media đã được Google Index trên công cụ tìm kiếm Google Search, chỉ cần gõ:

Site:mona.media

Nếu như kết quả trả về rỗng, điều đấy có nghĩa là Website của bạn chưa được Google Index, hay thậm chí là Web đã gặp sự cố chặn bot của Google.

Công đoạn Google Index nội dung Website mất bao lâu?

Công đoạn Google Index nghe thì có vẻ dễ dàng, tuy nhiên chắc chắn sẽ không có chuyện trong một sớm một chiều mà bài viết của bạn lại có thể rất nhanh thăng hạng hay “chễm chệ” xảy ra trong Top 100 của Google ngay.

Thay vì vậy, bạn có thể phải chờ công đoạn Index hoàn thành. Thời gian thực hiện, tốc độ Index của Google nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong số đó Điển hình nhất có thể nói đến như cấu trúc của Web, chất lượng đường link liên kết hay lưu lượng người truy cập,…

Trung bình, các trang có thể được Index và lên hạng trong vòng 1-2 tháng đổ lại. Thế nhưng, một số trang còn lại sẽ có thời gian chờ đợi khá lâu hơn, tầm 5-6 tháng để có thể “nhá nhem” bước chân vào bảng xếp hạng. Và cũng tùy theo chất lượng nội dung của các trang Web mà một khi so sánh, mỗi Web sẽ đứng ở vị trí thứ hạng khác nhau.

Ảnh hưởng của Google Index chậm

Vẫn biết thời gian Google Index của mỗi trang Web là khác nhau, nhưng liệu việc chậm tiến độ Google Index có ảnh hưởng gì đến các Website đó?

Làm giảm tốc độ SEO:

Vào thời điểm hiện tại, gần như SEO là realtime. Những thay đổi liên tục trong SEO cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng nội dung của Web.

Google Index chậm sẽ làm cho tốc độ SEO cả Web giảm đi từ 3-5 ngày so sánh với thường thường, giảm hiệu quả SEO xuống đáng kể.

Ảnh hưởng đến công việc của các SEOer:

Thứ hạng SEO liên quan rất nhiều đến công việc của SEOer, bất kể bạn là SEOer dự án hay full-time của các công ty, cơ quan, thậm chí là một freelancer chuyên về dịch vụ SEO keyword.

Với tốc độ Index chậm, cho dù rất cố gắng để thúc đẩy Top tuy nhiên tốc độ vẫn chậm. bạn sẽ không thể quản lý hay đưa ra được một timeline SEO chuẩn xác.

Công việc không suôn sẻ và hiệu quả, bị nhận xét thấp hoặc đứng trước rủi ro bị nghỉ việc là hoàn toàn có thể xuất hiện.

Dễ bị đối thủ copy bài:

Cũng với việc Google Index chậm, các Web chuyên copy bài viết rất có khả năng sẽ nhân cơ hội, biến “phiên bản copy-paste” của họ trở thành bài chính chủ. Còn bài chính chủ trong Web “bị hại” vô tình trở thành bản copy bất đắc dĩ. Và điều đó thì cực kỳ nguy hại đối với những người làm nội dung.

Phương pháp giúp Google Index bài viết nhanh hơn

Có rất nhiều thành tố khác nhau ảnh hưởng tới thời gian quá trình index. Do vậy, để rút ngắn thời gian, đẩy nhanh quá trình Google Index thì bạn cần quan tâm một số điều sau đây:

Chú ý đến tốc độ load của Web

Tốc độ tải trang là một trong những vấn đề có thể gây ảnh hưởng tới tốc độ đánh chỉ mục của “bot” Google. Để xác định trang Web của bạn có đủ điều kiện index hay không thì các “bot” cần phải xem qua nội dung của bạn trước. Google Bot đánh chỉ cho một lượng trang Website khổng lồ. Thời gian của nó là vô cùng quý báu. Vì vậy, nếu như trang của bạn có tốc độ load quá chậm, chúng sẽ không chờ đợi được. Bởi nó chỉ dừng tại mỗi Website trong một khoảng thời gian nhanh chóng nhất định và thoát được khỏi trong đúng thời gian đó dù có index được nội dung hay không.

Tốc độ load của Web

Tốc độ load của Web

Thế nên, bạn phải cải thiện tốc độ truy cập. tốc độ load dựa vào hosting, theme mà bạn chọn nữa. Nên khi chọn hosting, hãy quan tâm về chất lượng cũng như đầu vào premium theme nhé. nếu như Website của bạn là WordPress.

Xây dựng Website có cấu trúc code chuẩn

Code chưa được tối ưu hay cấu trúc code chưa chuẩn chính là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng Google “trì hoãn” index trang Web của bạn. Do đó, bạn phải cần tối ưu Website theo một cấu trúc chuẩn SEO. Nếu thử nhiều phương pháp vẫn chưa được, bạn có thể nhờ tới các cơ quan thiết kế Web như Mona Media. Để giúp bạn xoay chỉnh phần code Website sao cho chuẩn SEO và phù hợp hơn với các thuật toán của công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Với trường hợp đã tạo cấu trúc code chuẩn tuy nhiên mã code có rắc rối, Web chứa mã độc hay các thành phần đáng ngờ, bạn cũng nên khắc phục sớm để cải thiện tình trạng index.

Xây dựng nội dung mới, không có sự trùng lặp

Nội dung bài viết cũ, có sự trùng lặp là những điều mà Google không thích. Đó cũng là lý do mà tại sao trang của bạn không index. Thậm chí, Google còn có thể phạt bạn nếu trang có quá là nhiều nội dung trùng lặp.

Chính vì vậy, hãy sửa đổi và nâng cấp nội dung, tránh copy mà hãy xây dựng nội dung mới, unique 100% và không có bất kỳ hiện trạng trùng lặp nào xảy ra. Việc cập nhật bài viết mới đều đặn chính là cách tốt nhất để tạo nên thói quen cho Google Bot ghé thăm trang Web của bạn. Với các trang Website mới thì việc này càng cần thiết hơn. Ít nhất mỗi ngày bạn cần cập nhật cho Website 3 – 4 bài viết.

Nếu như bạn dùng WordPress thì bạn sẽ lên lịch đăng cho bài content của mình. Trong WordPress, bạn sẽ thiết lập thời gian đăng bài theo số lượng nhất định. Việc này giúp bạn tiết kiệm khá là nhiều thời gian và công sức, tránh tình trạng quên đăng bài và giúp thường xuyên được Google Index.

Khai báo XML Sitemap với Google

Đưa sitemap lên Google cũng là một cách giúp cải thiện tốc độ đánh chỉ mục của bot Google. Bản sơ đồ này giúp Googlebot truy xuất và xem xét nội dung cho Web của bạn đơn giản và rất nhanh hơn. Bạn cần thực hiện việc khai báo XML Sitemap với Google từ khi xây dựng trang Website là tốt nhất.

Khai báo XML Sitemap với Google

Khai báo XML Sitemap với Google

Trước khi tạo sitemap, bạn nên đọc thêm quy định về sitemap của Google để bảo đảm làm đúng quy định. Nếu muốn tạo sitemap, bạn sẽ sử dụng Yoast SEO để tạo tự động. Khi đã cài đặt xong, bạn hãy vào SEO chọn XML Sitemap để lấy đường dẫn. Cuối cùng, bạn chỉ cần vào Google Webmaster Tool để submit Sitemap cho Google.

Một lời khuyên dành cho bạn khi tạo sitemap rằng hãy để liên kết sitemap ở phần cuối trang Website để bọ Google Index đánh chỉ mục tới trang Web tốt hơn nhé.

Xây dựng đường link nội bộ – Internal đường link là cách giúp Google Index tốt nhất

Cách index nhanh hơn cho trang mà bạn không thể thực hiện đấy là thiết lập hệ thống các link nội bộ, hay còn gọi là Internal đường link. Các đường link giữa các nội dung bài viết trong trang. Công việc này được thực hiện khi tối ưu SEO Onpage. Internal link sẽ giúp thúc đẩy xếp hạng tốt hơn rất nhiều.

Khi xây dựng link nội bộ, bạn cần lưu ý rằng phải làm link một cách thật tự nhiên và đem đến giá trị cụ thể cho người đọc. Tức là, các đường link nội bộ phải giúp cho người đọc hiểu chuyên sâu về vấn đề mà họ đang phân tích tìm hiểu.

Bạn cũng nên nhớ rằng, việc xây dựng internal đường link không những giúp Googlebot Index đánh chỉ mục nhanh hơn và tốt hơn mà nó còn làm giảm bounce rate nữa đó.

Thiết lập hệ thống backlink dofollow chất lượng

Xây dựng hệ thống backlink là cách index nhanh hơn mà bạn không thể bỏ qua. Nhiều người cho rằng backlink có thể khiến xếp hạng của bạn tụt giảm. Tuy vậy, bạn cần biết rằng các backlink dofollow chất lượng sẽ giúp bạn sửa đổi và nâng cấp xếp hạng một cách nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Thiết lập hệ thống backlink dofollow chất lượng

Thiết lập hệ thống backlink dofollow chất lượng

Trong quá trình xây dựng backlink dofollow, bạn phải cần lưu ý những điều sau đây:

  • Xây dựng nội dung xuất sắc với độ dài thích hợp, xử lý triệt để vấn đề, có sự phân tích chuyên sâu, phong phú hóa nội dung và đầu tư vào cả visual content. Đáng chú ý, bài viết của bạn có thể càng chất lượng hơn khi có sự xuất hiện của clip đó. Một nội dung bài content xuất sắc, có sự tươi mới có thể được Google ưu tiên ranking, các blogger mong muốn trỏ về và giúp tăng backlink tự nhiên.
  • Bổ sung các dữ liệu và infographic: Việc này sẽ tạo sự mới mẻ, tăng thích thú cho người đọc đồng thời giúp nội dung của bạn đơn giản sẻ chia hơn.
  • Tận dụng traffic và backlink từ Medium, Linkedin, Slideshare tăng độ tin cậy và cải thiện xếp hạng. Bạn cũng đừng bao giờ quên trỏ đường link về Web bản thân mình khi bài viết lên những trang này nhé.
  • Spy backlink phụ thuộc vào công cụ Ahrefs.
  • Xây dựng backlink bằng việc tiếp cận những blogger, chủ Web cùng lĩnh vực hoặc nội dung có liên quan.
  • Viết bài lên Web khác và đừng quên trỏ đường link về Web của bạn.
  • Xây dựng backlink từ Web báo chí để tăng độ tin cậy.

Xây dựng trang cá nhân trên các mạng xã hội

Cách index nhanh nữa bạn cũng cần thực hiện đấy là xây dựng fanpage trên các mạng xã hội. Việc này không những giúp index nhanh mà còn giúp bạn có được lượng traffic dồi dào. Cùng lúc đó không gây tốn quá nhiều khoản chi mà còn tăng được hiệu quả kinh doanh của bạn.

Kết luận

Có thể thấy index thường được Google Index là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, nhất là Google. Hi vọng với những cách tăng index nhanh hơn mà thuyen.vn sẻ chia trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình SEO.

Bài viết liên quan

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn

Nguồn: thuyen.vn