Thương mại điện tử phát triển với tốc độ chóng mặt những năm gần đây. Ở Mỹ, Amazon là trang thương mại điện tử đứng đầu, còn ở khu vực châu Á thì Alibaba chính là một trong những trang thương mại lớn nhất. Nếu bạn muốn kiếm nguồn hàng để bắt đầu kinh doanh online thì Alibaba là nguồn hàng mà bạn không thể bỏ qua vì nguồn hàng rất đa dạng và giá cả cũng rất dễ chịu.

1. Ưu và nhược điểm của việc mua hàng từ Alibaba

Ưu điểm mua hàng từ Alibaba

Alibaba có giá bán buôn thấp nhất cho phép bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn.

Có hàng triệu sản phẩm trong một danh mục sản phẩm.

Khả năng thiết kế các sản phẩm tùy chỉnh của riêng bạn, giá cả phải chăng.

Dễ dàng đánh giá các nhà cung cấp có uy tín dựa trên loại nhà cung cấp, số lượng giao dịch, đánh giá, thời gian và tỷ lệ phản hồi.

Bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với việc đóng gói và vận chuyển sản phẩm cho phép bạn cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Bạn có thể theo dõi chất lượng sản phẩm trước khi chúng được gửi tới khách hàng, điều này có thể giúp giảm tỷ lệ hoàn trả.

Nhược điểm mua từ Alibaba

Đơn hàng tối thiểu trên một số sản phẩm có thể lên tới hàng trăm. Với chi phí trả trước cao hơn, rủi ro thuộc về doanh nhân mua từ Alibaba

Các doanh nhân có thể phải đối mặt với hành động pháp lý bán các sản phẩm thương hiệu từ Alibaba vì chúng không được cấp phép chính thức.

Hình ảnh sản phẩm không phải lúc nào cũng giống như sản phẩm hoàn chỉnh. Do đó, các doanh nhân nản lòng khi nhận các loại hàng hóa mà họ sẽ không thể bán.

Một số ngóc ngách có những trở ngại riêng mà các doanh nhân phải đối mặt khi mua từ Trung Quốc. Ví dụ: trong thời trang, kích cỡ quần áo thường theo kích cỡ châu Á, thông thường kích thước của Trung Quốc sẽ tính theo đơn vị gấp đôi kích thước các nước khác.

Khi đến nơi, một số sản phẩm bạn đã đặt hàng có thể bị lỗi hoặc bị hỏng . Ngoài ra, một số doanh nhân có những thách thức với chất lượng sản phẩm sau khi đặt lô hàng thứ hai hoặc thứ ba.

Bạn không thể bắt đầu bán hàng cùng ngày bạn đặt hàng. Điều này có thể thêm sự chậm trễ trong khung thời gian bán hàng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn bán hết hàng tồn kho, có thể mất một thời gian trước khi bạn có thể bổ sung sản phẩm khiến khách hàng thất vọng.

3. Một số lưu ý khi mua hàng trên Alibaba

Sử dụng nhà cung cấp có uy tín

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Có nhiều loại nhà cung cấp khác nhau được cung cấp bởi Alibaba. Các nhà cung cấp này thường phải trải qua các vòng bổ sung để được chứng nhận.

Không bao giờ có một sự đảm bảo hoàn toàn về chất lượng tổng thể, nhưng nếu bạn tìm kiếm các nhà cung cấp với 3 yếu tố sau, thì nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy một nhà cung cấp rất coi trọng chất lượng.

Nhà cung cấp vàng: Nhà cung cấp này đã trả một khoản phí đắt đỏ để đủ điều kiện trước. Trong nhiều trường hợp, thực tế là một khoản phí được trả có nghĩa là ít có khả năng bạn sẽ bị lừa đảo.

Nhà cung cấp bảo đảm thương mại: Với chỉ định này, bạn có thể chắc chắn chắc chắn rằng các sản phẩm được kiểm tra trước khi giao hàng và chúng sẽ đến đúng giờ. Nếu không, bạn có thể được hoàn lại tiền từ Alibaba.

Nhà cung cấp được đánh giá: Một thanh tra bên thứ ba đã đến gặp nhà cung cấp này và thậm chí bạn có thể nhận được báo cáo có thể tải xuống về kết quả.

Đây là một nơi tốt để bắt đầu khi thu hẹp khả năng nhà cung cấp hàng hóa của bạn.

Bạn cũng cần cảnh giác với các nhà cung cấp yêu cầu thanh toán đầy đủ trước khi mua hàng. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy một cái gì đó mờ ám.

Kiểm tra đánh giá và xếp hạng

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Trước khi bạn quyết định chọn nhà cung cấp, hãy đảm bảo bạn kiểm tra các đánh giá và xếp hạng liên quan đến họ.

Khi bạn xem các diễn đàn và đánh giá, hãy xem những lưu ý này:

Giá sản phẩm rất thấp kết hợp với khiếu nại về chất lượng thấp

Khiếu nại về các bộ phận bị lỗi hoặc sản phẩm bị hỏng

Khẳng định rằng lô hàng đầu tiên là tốt , nhưng lô hàng thứ hai cho thấy vấn đề chất lượng

Mặc dù bạn hoàn toàn không thể tránh được chất lượng kém mọi lúc, bạn có thể giảm khả năng khi bạn bị mắc kẹt bởi các sản phẩm chất lượng thấp.

Tránh các sản phẩm thương hiệu

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Cuối cùng, khi nhìn vào các nhà cung cấp và hy vọng tìm được một nhà cung cấp tốt để hợp tác, hãy tìm những người có ý định cung cấp tên thương hiệu .

Đối với hầu hết các phần, các sản phẩm được cấp phép không có sẵn trên Alibaba . Vì vậy, nếu bạn có một nhà cung cấp tuyên bố cung cấp các sản phẩm giá rẻ mang nhãn hiệu Nike, Louis Vuitton hoặc Coach, thì rất có thể họ sẽ bị loại .

4. Thuật ngữ phổ biến khi mua trên Alibaba

Khi bạn nhìn vào các trang sản phẩm, có một số thuật ngữ phổ biến bạn cần lưu ý khi bạn tiến về phía trước.

FOB

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Bạn có thể thấy rằng có một đơn giá FOB khi bạn nhìn vào một trang sản phẩm.

Điều này có nghĩa là nhà sản xuất sẽ trả các chi phí đi kèm khi đưa sản phẩm đến cảng ở Trung Quốc nhưng bạn có trách nhiệm nhận hàng từ cảng đến kho của bạn.

Hầu hết các nhà cung cấp sẽ gửi sản phẩm của họ bằng cách sử dụng vận tải đường biển , đó là cách rẻ nhất để vận chuyển

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn, với tư cách là người mua, sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí liên quan đến việc đưa sản phẩm của bạn qua đường biển và điểm đến cuối cùng . Hãy chuẩn bị để trả những chi phí đó.

EXW

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

EXW là một thuật ngữ thương mại quốc tế về cơ bản có nghĩa là người mua phải trả tất cả các chi phí vận chuyển .

Không giống như FOB nơi nhà cung cấp trả chi phí vận chuyển từ nhà máy đến cảng xuất xứ, nhà cung cấp chỉ chịu trách nhiệm đối với sản phẩm với EXW .

Do đó, giá EXW thường rẻ hơn đáng kể so với FOB. Trước khi bạn quyết định mua từ một nhà cung cấp dựa trên giá cả, hãy đảm bảo yêu cầu họ làm rõ các điều khoản vận chuyển (FOB so với EXW) .

Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ)

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Nhận ra rằng, nhiều nhà cung cấp yêu cầu một đơn đặt hàng tối thiểu. Bạn có thể phải đặt hàng ít nhất 200, 500 hoặc 1.000 đơn vị sản phẩm để kinh doanh.

Bởi vì nó bán buôn, nhiều nhà cung cấp hy vọng rằng bạn sẽ đặt hàng với số lượng lớn . Đơn đặt hàng số lượng lớn này là một phần của những gì giữ giá xuống khi bạn đặt hàng từ Alibaba.

Đây là một lý do mà việc đặt hàng mẫu rất quan trọng. Bạn có thể muốn đặt một bộ mẫu nhỏ hơn, với chi phí thấp hơn, để xem chất lượng chung của sản phẩm. Nếu bạn đặt hàng tối thiểu lớn, và sản phẩm đến và có chất lượng kém, bạn có thể bị mắc kẹt.

Phần kết

Khi bạn mua một số lượng hàng lớn trên Alibaba về bạn có thể kinh doanh. Trong đó kin doanh trên các sàn thương mại điện tử giống như Alibaba là phổ biến nhất. Kinh doanh trên một trang thương mại điện tử là một điều rất dễ dàng tuy nhiên việc quản lý cũng không hề đơn giản. Tại Việt Nam cũng có những sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,… và để kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử một cách hiệu quả nhất thì với phần mềm quản lý bán hàng trên các sàn thương mại điện tử giúp doanh nghiệp của bạn đồng bộ trên các sàn thương mại điện tử giúp tối ưu nhất việc kinh doanh và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn

Theo nhanh.vn