“Bạn từng tự hỏi rằng điều gì đã làm nên những điểm chung giữa các nam và nữ doanh nhân? Làm cách nào mà họ đạt được thành công ở thời điểm hiện tại? Khi bạn nghĩ về những nhân vật kiệt xuất như Tim Cook, Mark Zuckergerg và Jeff Bezos, bạn có nhìn thấy bất cứ điểm tương đồng nào giữa họ hay không?

cac-ceo-thanh-cong-thuong-co-nhung-diem-chung-gi1

Con đường dẫn đến thành công là nơi bất kỳ ai cũng mong muốn đặt chân lên. Nhưng con đường đó đôi khi chỉ dừng lại ở giấc mơ của nhiều người mà thôi. Với quá nhiều các yếu tố phụ thuộc, phương pháp phân tích tổng hợp chính là “la bàn” giúp mọi người đi đúng hướng. Dựa trên nội dung trong một nghiên cứu đăng tải bởi Business Comparison, trang Ladders đã tổng hợp lại những điểm chung giữa những cá nhân xuất chúng, điều giúp họ có thể trở nên khác biệt so với phần còn lại.

“Chúng tôi đã nghiên cứu những thương hiệu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực kinh doanh của họ, tìm hiểu những đặc điểm của các CEO và điều gì đã khiến họ nổi bật hơn so với phần còn lại”, tác giả nghiên cứu cho biết.

“Chúng tôi sử dụng danh sách những cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên mạng xã hội của Pilotfish Media. Sau đó, chúng tôi cũng tham khảo các nguồn thông tin như Wikipedia, Bloomberg, Forbes và Crunchbase, để tìm kiếm các thông tin từ ngày sinh đến thời điểm họ trở thành CEO của các công ty lớn. Chúng tôi cũng thu thập số lượng người theo dõi họ trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram”, theo nội dung bài nghiên cứu.

Phương pháp trên đã đưa tác giả đến một kết luận rằng: một CEO thành công có xu hướng là một người Mỹ hiện ở độ tuổi 55, người đã được trong dụng ở những vị trí cao nhất trong công ty từ 14 năm trước khi họ trở thành người chèo lái. Ông ấy là một cựu học sinh trường Harvard, đồng thời sở hữu tấm bằng MBA, và điều đặc biệt là cung hoàng đạo của người đó là Kim Ngưu.

Ý thức xã hội

Cách phân tích tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội không hẳn là một yếu tố quan trọng nhất để đánh giá sự thành công của một cá nhân. Nhưng đó là một công cụ hoàn toàn mới, cũng có thể coi như là một phần trong hệ sinh thái của doanh nghiệp. Tầm ảnh hưởng của yếu tố này có thể vẫn chưa quá rõ ràng trong một số lĩnh vực nhất định.

Tính đến tháng 2/2020, những CEO có số lượng người theo dõi đông đảo nhất trên mạng xã hội đó là Kylie Jenner với 203.850.035 lượt theo dõi. Kế sau đó là Mark Zuckerberg và Tim Cook với lần lượt 122.647.793 và 11.596.689 lượt theo dõi. Tuy nhiên, chỉ một “sơ sẩy” nhỏ cũng có thể đẩy những nhân vật trên ra khỏi top 3.

Nhìn chung, những phụ nữ thành đạt thường thu hút một lượng người theo dõi trên mạng xã hội hơn, với con số trung bình rơi vào khoảng 53.448.255 lượt, trong khi đó, những doanh nhân nam chỉ đạt trung bình 3.229.289 lượt theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội.

Trong số 46 CEO thành công góp mặt trong nghiên cứu lần này, chỉ có đúng 4 người là nữ giới: Kylie Jenner, CEO của Kylie Comestics; Huda Kattan – CEO của Huda Beauty; Carolyn McCall – CEO của ITV và Francesca Bellettini – CEO của Saint Laurent.

Điều đó có nghĩa rằng các lãnh đạo nữ chỉ chiếm 8% trên tổng số những nhân vật tham gia và các lĩnh vực như công nghệ, tự động hóa không hề đóng góp một “bóng hồng” nào.

“Trong khi thành công của người đó trong công tác điều hành phần lớn là nhờ khả năng kinh doanh. Nhưng độ phổ biến của họ trên các nền tảng mạng xã hội được dự đoán sẽ phần nào phản ánh một cách trung thực nhất cuộc sống và tài năng của họ”.

Những dữ liệu trên là hoàn toàn có thể tin tưởng được. Một số câu chuyện thành công trong thời gian gần đây là những lời “tiên đoán” cho một viễn cảnh thay đổi nhanh chóng trong thời gian tới.

Thời đại của sự sáng tạo

Như đã được đề cập trước đó bởi Ladders, giới doanh nhân Mỹ đang tiến vào một thời kỳ trẻ hóa, độ tuổi trung bình khi một người bắt đầu khởi nghiệp đang giảm nhanh một cách rõ rệt. Có đến 45% trong tổng số các lãnh đạo thành công được đề cập đến trong phân tích mới nhất của Business Comparison là những người thuộc thế hệ Y.

Nhà sáng lập/CEO trẻ tuổi nhất góp mặt trong nghiên cứu lần này đó là Kylie Jenner, 22 tuổi và người cao tuổi nhất là ông Fujio Mitarai – CEO của Canon, năm nay 84 tuổi. Ông đã được tin tưởng trao trọng trách nắm giữ vai trò chèo lái Canon bởi một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn.

“Điều đó là khá bình thường khi một người thành công được tin tưởng nắm giữ trọng trách CEO của công ty vào các độ tuổi 46 và 51, với 4 nhân vật trong mỗi độ tuổi này. Trong số đó bao gồm Satya Nadella, người trở thành CEO của Microsoft ở tuổi 46 và Mark Parker, người trở thành CEO của Nike ở tuổi 51. Tuổi tác đôi khi chỉ là một con số, nhưng đối với các CEO, con số đó còn là minh chứng quan trọng nhất cho cả quá trình dài phấn đấu”.

Các nhà sáng lập giờ đây có xu hướng bắt đầu sự nghiệp của mình sớm hơn, với độ tuổi trung bình là 28.

Chỉ có 3 trong tổng số 46 nhân vật góp mặt trong nghiên cứu lần này đã bỏ học đại học. Đó chính là Daniel Ek – CEO của Spotify, Jack Dorsey- CEO của Twitter và Larry Ellison – CEO của Oracle. Tất cả họ đều đạt được hành công trong sự nghiệp của mình mà không chính thức sở hữu bất kỳ bằng cấp nào.

Tuy nhiên, tỷ lệ lớn nhất các nhân vật thành công là những người có nền tảng giáo dục tốt, tốt nghiệp từ những đại học danh tiếng. Đại học Harvard là ngôi trường đã đào tạo ra một số lượng lớn các CEO thành công, theo đó là Princeton và trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Những CEO thành công trẻ tuổi nhất:

 • Kylie Jenner (Kylie Cosmetics) — 22
 • Evan Spiegel (Snapchat) — 29
 • Mark Zuckerberg (Facebook) — 35
 • Daniel Ek (Spotify) — 36 (tại thời điểm nghiên cứu được công bố)
 • Huda Kattan (Huda Beauty) — 36

Những CEO thành công cao tuổi nhất:

 • Fujio Mitarai (Canon) — 84
 • Ren Zhengfei (Huawei) — 75
 • Larry Ellison (Oracle) — 75
 • Alain Wertheimer (Chanel) — 71
 • Bernard Arnault (Louis Vuitton) — 70

Cung hoàng đạo

Kim Ngưu là cung hoàng đạo được biểu trưng bởi hình tượng một chú bò tót với những chiếc răng nanh sắc nhọn. Đây là cung hoàng đạo biểu tượng cho sự trung thành, tham vọng, tính kiên nhẫn và quan điểm thực tế. Nếu chia đều số lượng các CEO ra thành các nhóm theo cung hoàng đạo, Kim Ngưu chính là cung hoàng đạo có tỷ lệ cao nhất, tiếp sau đó là cung Sư Tử, biểu trưng cho sự sáng tạo và một chút hoang phí.

Số lượng các CEO chia theo cung hoàng đạo:

 • Kim Ngưu — 8
 • Sư Tử — 6
 • Song Ngư — 5
 • Bọ Cạp — 5
 • Xử Nữ — 5
 • Bảo Bình — 4
 • Song Tử — 4
 • Thiên Bình — 4
 • Ma Kết — 3
 • Bach Dương — 2
 • Cự Giải — 2
 • Nhân Mã — 2

“Bạn từng tự hỏi rằng điều gì đã làm nên những điểm chung giữa các nam và nữ doanh nhân? Làm cách nào mà họ đạt được thành công ở thời điểm hiện tại? Khi bạn nghĩ về những nhân vật kiệt xuất như Tim Cook, Mark Zuckergerg và Jeff Bezos, bạn có nhìn thấy bất cứ điểm tương đồng nào giữa họ hay không? Có thể bạn sẽ nhìn thấy một vài đặc điểm của bản thân trong số những bí quyết thành công của những con người thành công đó”, tác giả nghiên cứu kết luận.

Nguồn cafebiz.vn

Bài viết liên quan

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn