Việc thu hộ đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, giao hàng ngày nay. Nó giúp người mua hàng cảm thấy yên tâm hơn khi nhận được hàng mới phải trả tiền. Còn người bán thì sẽ nhận số tiền đó từ bên nhà vận chuyển. Và, để đảm bảo dòng tiền ổn định trong doanh nghiệp, bạn phải biết cách đối soát để nhận tiền thu hộ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 1. Đối soát là gì

Đối soát là một phương pháp hữu hiệu kết hợp giữa đối chiếu và rà soát số liệu chi phí. Người ta thường dùng phương pháp đối soát để đối chiếu chi phí giữa các bên liên quan như: đối soát chi phí giữa hai công ty di động, đối soát tiền thu hộ trong các dịch vụ mua sắm hàng online,… Bài viết hôm nay sẽ nói đến chủ đề sử dụng phương pháp đối soát trong việc kiểm tra chi phí thu hộ đối với dịch vụ mua sắm hàng online qua mạng.

2. Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ

Là dịch vụ mà chúng ta thường gọi bằng cái tên ship COD. Ship là một từ tiếng Anh có nghĩa tiếng Việt là con tàu, tàu thủy ý chỉ dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Còn ở Việt Nam, ship chỉ đơn giản là vận chuyển hàng hóa hay giao hàng mà thôi, đường nào cũng được. Từ COD thì không phải một từ đơn mà đây là từ viết tắt cho Cash on Delivery. Cả cụm từ này được hiểu là giao hàng kèm theo thu tiền hộ.

Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ.

Nói đầy đủ, dịch vụ giao hàng COD hay giao hàng thu tiền hộ này là phương thức vận chuyển hàng hóa trong đó khi người mua lựa chọn ship COD trong thỏa thuận với người bán thì họ sẽ không phải trả tiền hàng trước như mọi khi nữa. Thay vào đó, những người vận chuyển, người giao hàng hay chúng ta hay gọi là shipper sẽ có vai trò đồng thời là người thu tiền của bên mua để trả về lại cho người bán. Người giao hàng này chính là trung gian trong quan hệ thanh toán của người bán và người mua. Công ty giao hàng thu tiền hộ sẽ không chịu trách nhiệm với khách hàng về chất lượng sản phẩm, đồng thời cũng không chịu trách nhiệm với công ty về việc khách hàng trả lại sản phẩm mà không phải lỗi của công ty giao hàng, các công ty giao hàng chỉ chịu trách nhiệm khi việc giao hàng trễ hẹn, hoặc trong quá trình vận chuyển gây hư hại hàng hóa.

Hình thức này được sử dụng nhiều và phổ biến hiện nay nhất là khi có nhiều các công ty, doanh nghiệp, các cá nhân buôn bán kinh doanh online muốn tạo dựng được uy tín, niềm tin với khách hàng mà áp dụng phương thức giao này.

3. Tại sao dịch vụ ship hàng thu tiền hộ lại phát triển tại Việt Nam

Hình thức mua bán online trên các trang thương mại điện tử không còn quá mới mẻ tại Việt Nam. Người dùng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình thông qua mạng Internet và khi lựa chọn dịch vụ giao hàng, đa số người mua hàng đều lựa chọn sử dụng dịch vụ ship hàng thu tiền hộ (COD) cho các đơn hàng mà mình đã mua.

Dịch vụ ship hàng giao tiền hộ ngày càng phát triển cùng với hình thức mua bán thương mại điện tử.

Điều này ảnh hưởng từ văn hóa mua bán của người Việt nói riêng và người Đông Nam Á nói chung. Chúng ta đều có thói quen khi mua hàng tại các cửa hàng, sạp chợ là chọn lựa, mua hàng và trả tiền trực tiếp, hàng hóa phải lựa chọn thật kỹ lưỡng khi nào ưng ý mới mua.

Vô hình chung, khi mua hàng online, người dùng Việt cũng thế, cũng muốn kiểm tra sản phẩm trước coi thử có lỗi gì không rồi mới trả tiền chính vì thế mà dịch vụ ship hàng thu tiền hộ ngày nay phát triển hơn bao giờ hết.

4. Tại sao các chủ shop lại lo lắng khi sử dụng dịch vụ ship hàng thu tiền hộ

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ ship hàng thu tiền hộ thì chủ shop phải mất đi một khoản tiền trong dòng tiền vốn của mình để bên giao hàng giữ. Sau khi thực hiện các quy trình đối soát thu tiền hộ thì họ mới được nhận lại tiền bán hàng của mình. Đối với những tổ chức kinh doanh có nguồn vốn lớn thì không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh. Nhưng đối với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít thì đây thực sự là một bài toán khó.

Vòng vốn quay chậm ảnh hưởng rất nhiều khi phải tốn thời gian để đợi công ty vận tải chuyển hoàn tiền COD. Có một số công ty vận chuyển hàng hóa, người gửi phải chờ đến 15 ngày sau khi quy trình hoàn thành thì mới nhận được tiền gây cản trở trong việc xoay vòng vốn của các chủ shop online.

5. Cách đối soát tiền thu hộ nhanh chóng và chính xác nhất

Dịch vụ ship hàng thu hộ xuất hiện từ rất lâu nhưng nó rất ít khi sử dụng những thị trường phát triển trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam dịch vụ này lại được áp dụng khá phổ biến. Mặc dù dịch vụ này mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng nhưng lại là nỗi lo lắng của người sử dụng dịch vụ vì chưa kiểm soát được chi phí từ dịch vụ này.

Như các bạn thấy mua bán hàng online trên các trang mạng xã hội ngày càng phát triển tại Việt Nam. Với hình thức này, người dùng có thể dễ dàng, thoải mái lựa chọn sản phẩm yêu thích, phù hợp với mình thông qua mạng internet và hầu hết người dùng đều lựa chọn dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (COD) cho các đơn hàng đã mua.

Việc sử dụng dịch vụ này một phần cũng do bị ảnh hưởng bởi văn hóa của người Đông Nam Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Bởi chúng ta ai cũng có thói quen ra chợ hay bất cứ nơi đâu mua hàng cũng đều lựa chọn ưng ý thì mới trả tiền trực tiếp. Vì thế nên khi mua hàng online nhiều khách hàng cũng muốn kiểm tra sản phẩm trước vừa ý thì mới trả tiền. Chính vì điều này mà dịch vụ ship hàng thu tiền hộ mới ngày càng phát triển.

Quy trình đối soát hàng hoá.

Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ này có thể chủ shop phải mất một khoản tiền trong dòng vốn cho bên giao hàng giữ. Sau khi thực hiện quy trình đối soát chi phí thu hộ thì chủ shop mới được nhận lại tiền. Việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất kinh doanh của chủ shop. Nhưng đối với những chủ kinh doanh nhỏ lẻ thì đây thực sự là một bài toán khó. Vì nó mất nhiều thời gian vòng vốn quay chậm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh. Có nhiều trường hợp người gửi phải chờ đến tận 15 ngày, chờ cho quy trình đối soát hoàn thành thì mới nhận được tiền, điều này cản trở nhiều cho việc xoay vòng vốn của các chủ kinh doanh.

Nhận thấy được nỗi lo của nhiều chủ kinh doanh online khi sử dụng dịch vụ giao hàng thu hộ nhiều công ty logistic đã tối ưu quá trình đối soát, tiết kiệm thời gian hơn so với quy trình cũ. Với quy trình này các chủ kinh doanh chỉ mất khoảng một tuần thì có thể nhận được tiền. Theo đó các công ty logistic này sẽ tiến hành thanh toán tiền thu hộ bằng cách chuyển khoản vào số tài khoản đã được chủ kinh doanh cung cấp trước đó.

Có thể nói nhờ vào quy trình này tiền bán hàng online của các chủ shop sẽ về nhanh hơn, vòng vốn sẽ được xoay nhanh hơn thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của mình. Việc này nhờ vào kinh nghiệm áp dụng hệ thống quản lý đơn hàng theo mã hàng của các công ty logistic. Vì thế nên quy trình đối soát cũng được diễn ra nhanh và ít tốn kém thời gian hơn.

Để biết thêm về dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (COD) này các bạn nên tìm đến những đơn vị vận chuyển uy tín để tìm hiểu thêm. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về việc đối soát chi phí thu hộ.

Bài viết liên quan

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn

Theo nhanh.vn