Hiện nay, các doanh nghiệp truyền thống đang bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh của mình lên Internet, vì đó là xu thế tất yếu và tiềm năng lợi nhuận lớn khi kinh doanh online. Thậm chí có nhiều cá nhân cũng bắt đầu kinh doanh online để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Vậy khi không mở doanh nghiệp mà chỉ kinh doanh online như vậy thôi thì có cần phải đăng ký kinh doanh và đóng thuế?

1. Kinh doanh online có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Khi bắt đầu bán hàng online, người kinh doanh hẳn cũng có nhiều thắc mắc về những hình thức và những quy định mà mình phải tuân theo khi tham gia thị trường kinh doanh để tránh khỏi những vi phạm không đáng có. Và điều đầu tiên để bạn có thể kinh doanh hợp pháp và đảm bảo là câu hỏi: “Kinh doanh online có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?”

Kinh doanh online có phải đăng ký kinh doanh không.

Và câu trả lời là CÓ. Việc kinh doanh online cũng cần đăng ký theo trình tự cụ thể. Đặc biệt những trường hợp dưới đây đều phải đăng ký kinh doanh:

Theo Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BCT, thương nhân thành lập website thương mại điện tử mà trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử; Dịch vụ khuyến mại trực tuyến; Dịch vụ đấu giá trực tuyến thì phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Trong khi đó, Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định hành vi thành lập website thương mại điện tử mà không đăng ký sẽ bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Như vậy, chỉ những người thành lập các website thương mại điện tử phải đăng ký, những người bán hàng online đơn thuần trên các website này hoặc trên facebook không phải thực hiện thủ tục này. Tuy nhiên, người bán cũng phải tuân thủ các yêu cầu tại Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ (giá cả, phương thức vận chuyển và giao nhận, phương thức thanh toán).
 • Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin hàng hóa, dịch vụ
 • Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
 • Tuân thủ quy định về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

2. Các loại mặt hàng không được phép kinh doanh bán hàng online trên mạng

Các loại mặt hàng không được phép kinh doanh bán hàng online.

Các loại mặt hàng không được phép kinh doanh bán hàng online.

Theo Thông tư 47/2014/TT-BCT, dân bán hàng online không được sử dụng website thương mại điện tử để kinh doanh các mặt hàng sau:

 • Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ;
 • Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác;
 • Rượu các loại;
 • Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả các vật sống và các bộ phận đã được chế biến
 • Các hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Nghị định 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định một số mặt hàng khác bị hạn chế kinh doanh như: Hàng hóa có chứa chất phóng xạ, thiết bị bức xạ hoặc nguồn phóng xạ; Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác; Hóa chất bảng 2 và bảng 3 (theo Công ước quốc tế)…

3. Quyền và nghĩa vụ của người kinh doanh online

 • Đã thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, xin cấp mã số thuế.
 • Chấp hành đúng quy định về chất lượng hàng hóa kinh doanh.
 • Chấp hành đúng quy định về lưu kho, bảo quản hàng hóa và kê khai các địa chỉ sử dụng cho quy trình kinh doanh.
 • Chấp hành đúng quy định về thông báo website khi sử dụng hệ thống website riêng để phân phối hàng hóa.
 • Chấp hành đúng quy định về quảng cáo và pháp luật cạnh tranh.

4. Đối tượng chịu thuế kinh doanh online

Các trường hợp có địa chỉ kinh doanh trên mạng xã hội không phải thực hiện đăng ký thuế bao gồm:

 • Các tổ chức, cá nhân kinh doanh có cửa hàng, có địa chỉ cụ thể, đã đăng ký thuế, sử dụng mạng xã hội để quảng cáo cho hoạt động kinh doanh thì sử dụng mã số thuế đã được cấp để kê khai, nộp thuế, không phải thực hiện các thủ tục đăng ký thuế.

Đối tượng chịu thuế kinh doanh online.

 • Các cá nhân kinh doanh đã sử dụng mạng xã hội để kinh doanh, nay không còn tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh thì không phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế.

Như vậy các đối tượng không thuộc hai trường hợp trên đều phải chịu thuế kinh doanh online.

5. Đối tượng phải đăng ký kinh doanh bán hàng online

Thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.
 • Dịch vụ đấu giá trực tuyến.

Sau khi đăng ký online và bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình, doanh nghiệp luôn mong muốn hoạt động kinh doanh của mình sẽ thuận lợi, hiệu quả và thu được nhiều lợi nhuận. Một trong những cách để tối ưu hóa lợi nhuận mà người kinh doanh không thể không biết đó là sử dụng nhưng công cụ quản lý bán hàng. Nhanh.vn đang cung cấp những sản phẩm dịch vụ như Nhanh.Web, Nhanh,Ship, Nhanh.Vpage,… giúp doanh nghiệp hoạt động một cách hữu hiệu nhất.

Bài viết liên quan

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn

Theo nhanh.vn