Có một quy tắc cần lưu ý khi mua tên miền đó là kiểm tra tất cả trên các mạng xã hội như youtube, facebook, twitter… xem tên miền bạn định mua đã có ai sử dụng để đặt tên trang, tên group chưa. Nếu không có ai sử dụng nghĩa là website của bạn không bị trùng và bạn thoải mái phát triển trên các mạng xã hội. Nhưng làm thế nào để có thể kiểm tra những thông tin đó? Công cụ Whois sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi của mình.

Công cụ Whois là gì?

Bản ghi Whois là một công cụ tìm kiếm tên miền/chương trình trên Internet – nơi mà những người sử dụng có thể nhập một tên trên Internet.

Ví dụ: một tên miền, một mạng, một vài dịch vụ host

Whois thực chất là “who-is”, dịch sang tiếng Việt là “Ai?” nghĩa là Ai là người đang sở hữu tên miền này? Whois sẽ cho bạn câu trả lời bằng cách tra cứu thông tin tên miền như tên chủ sở hữu, thông tin liên hệ hay địa chỉ DNS…

Hiểu đơn giản, Whois là một hình thức tra cứu thông tin chủ sở hữu tên miền và trả về các kết quả.

Khi nào nên dùng Whois?

Nếu là một khách hàng phổ thông: Whois là phương án thích hợp khi bạn muốn kiểm tra thông tin của website để xem độ uy tín của chủ sở hữu hoặc khi bạn muốn biết thông tin liên lạc của người chủ hiện tại của tên miền mà bạn muốn mua.

Nếu là một cá nhân hay doanh nghiệp muốn thiết kế web: bạn cần Whois để tra cứu trước xem tên miền đã có ai sở hữu hay vẫn chưa được đăng ký.

Tuy nhiên, có những tên miền đã đăng ký dịch vụ Whois Privacy thì bạn không thể tra cứu thông tin liên quan đến chủ sở hữu.

Whois Privacy là gì?

Whois Privacy là dịch vụ ẩn thông tin tên miền. Dịch vụ này dành cho chủ sở hữu website nào không muốn công khai thông tin liên lạc, ngăn chặn công ty đối thủ hoặc kẻ xấu có ý định chiếm đoạt thông tin. Bên cạnh tác dụng chính là bảo mật thì Whois Privacy có một điểm bất lợi về mặt thương hiệu: mức độ tin cậy của website và doanh nghiệp có thể bị sụt giảm nếu bạn ẩn thông tin.

Whois – sử dụng và bảo mật

Cách tra cứu tên miền bằng Whois

 1. Bạn truy cập vào trang chủ của whois: who.is
 2. Trang chủ sẽ hiện ra và hiển thị ô tìm kiếm. Bạn nhập địa chỉ website mà mình muốn tra cứu vào ô rồi click vào biểu tượng kính lúp.
 3. Ở cửa sổ thứ hai sẽ cho bạn thấy thông tin chi tiết của domain này bao gồm tên người đăng ký, người chủ sở hữu, địa chỉ và DNS. Một trang web nữa cũng hay sử dụng là http://www.checkdomain.com.

Bạn sẽ nhận được các kết quả nào từ Whois?

 • Thông tin về tên miền: nơi đăng ký, name servers, ngày đăng ký/ngày hết hạn/ngày update gần nhất…
 • Thông tin về chủ sở hữu của tên miền: tên, địa chỉ, công ty, số điện thoại, địa chỉ email.

Thông tin chi tiết như sau:

 • Registrar: Nhà quản lý tên miền, thường là các tổ chức, tập đoàn phân phối tên miền theo đuôi tên miền (ví dụ .com .net được quản lý bởi Verisign)
 • Registrant: Người đăng ký tên miền, ở đây là chủ sở hữu hoặc đứng tên.
 • Contacts: Thông tin người liên hệ, thường là chủ sở hữu hoặc người hỗ trợ kỹ thuật (Administration Contact) hay người thanh toán (Billing Contact),…
 • Name servers: Địa chỉ DNS đang trỏ về của tên miền
 • Domain status: Tình trạng của tên miền
 • Registration date: Ngày đăng ký tên miền
 • Expiry date: Ngày hết hạn
 • Updated date: Lần cập nhật/chỉnh sửa mới nhất

Bạn sẽ nhận được các kết quả nào từ Whois?

Bạn sẽ nhận được các kết quả nào từ Whois?

Làm thế nào để Whois tên miền?

Để thực hiện Whois tên miền bạn cần các website hỗ trợ như:

 • https://vn.godaddy.com/whois
 • https://www.namecheap.com/domains/whois.aspx
 • https://whois.icann.org/en
 • http://whois.domaintools.com/
 • https://who.is/

Dữ liệu Whois chính xác đến đâu?

Vì thông tin liên lạc của người đăng ký có thể thay đổi nên nhà đăng ký (Ví dụ: GoDaddy) phải tạo điều kiện để các chủ sở hữu miền xem lại và chỉnh sửa dữ liệu miền Whois hàng năm.. Theo quy định của ICANN, tên miền có thể bị đình chỉ hoặc hủy bỏ nếu chủ sở hữu từ chối cập nhật thông tin này hoặc cung cấp dữ liệu không đúng.

Ngoài ra, ICANN cho phép người dùng Internet gửi khiếu nại nếu họ phát hiện dữ liệu tìm kiếm tên miền trên Whois không chính xác hoặc không đầy đủ. Trong những trường hợp này, nhà đăng ký phải chỉnh sửa và xác minh dữ liệu một cách kịp thời. Thông qua giao thức xác minh này, ICANN muốn duy trì mức độ chính xác cao nhất có thể.

Tóm lại, Whois chỉ là một trong những cách kiểm tra mức độ uy tín của một công ty mà thôi, nếu muốn đảm bảo an toàn thì bạn hãy sử dụng dịch vụ bảo mật cho website của mình.

Bài viết liên quan

 

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn

Theo tinohost.com